Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu

Du học Nhật Bản bạn cần những điều kiện nào?

03/08/2017Bài viết sẽ cung cấp các thông tin về điều kiện du học Nhật, các tiêu chuẩn đặt ra đối với du học sinh khi muốn học tập và làm việc tại Nhật Bản

Sự phát triển mạnh mẽ của Internet làm cho văn hóa của nước ngoài đang ngày trở nên phổ biến ở nước ta, đặc biệt là văn hóa Nhật Bản. Chúng ta đã được nghe rất nhiều các câu chuyện về "con người Nhật", "tinh thần Nhật Bản", "truyền thống Nhật"... Chính vì thế mà có rất nhiều người đã và đang có nhu cầu được sang Nhật để học hỏi, tiếp thu những giá trị tốt đẹp từ xứ sở mặt trời mọc. Và du học Nhật chính là con đường nhanh nhất giúp chúng ta làm được điều đó. Vậy điều kiện để du học Nhật là gì? Du học Nhật có khó không? Đó là những câu hỏi mà rất nhiều người đang quan tâm tìm lời giải đáp. Trong bài viết này, Samurai sẽ giải đáp những thắc mắc phổ biến nhất mà các du học sinh Nhật gặp phải.

Du học Nhật Bản có điều kiện gì về độ tuổi?

Du học Nhật Bản không có giới hạn về độ tuổi tối đa. Độ tuổi tối thiểu để đăng ký du học Nhật đó là bạn phải tốt nghiệp cấp 3 hoặc có trình độ tương đương 12 năm học phổ thông ở nước ngoài. Đối với những người tốt nghiệp đại học, cao đẳng sẽ có lợi thế lớn trong việc xét tuyển vào các trường của Nhật.
Người trên 30 tuổi có nhu cầu du học sẽ phải chứng minh trong suốt quá trình học tập và làm việc của bản thân là xuyên suốt không bị cách từ 6 tháng đến 1 năm. Khi đó, hồ sơ của họ mới có cơ hội được xét duyệt.
Trường hợp bạn đang học THPT và có nhu cầu du học Nhật Bản, điều kiện ban đầu phải đáp ứng đó là phải tốt nghiệp cấp THCS và có chứng chỉ N5 tiếng Nhật hoặc có ít nhất 150 giờ nói tiếng Nhật tại Việt Nam.

Trình độ ngoại ngữ để du học Nhật Bản

Để đủ điều kiện du học Nhật Bản, bạn phải đáp ứng tối thiểu chứng chỉ N5. Một cách khác là bạn phải có đủ 150 giờ học tiếng Nhật được chứng nhận bởi các trung tâm Nhật Ngữ tại Việt Nam. Đây là điều kiện hợp lý bởi sang Nhật ngoài việc học tập trên lớp, bạn cũng cần phải tham gia các hoạt động xã hội bên ngoài cũng như hòa đồng vào xã hội mới một cách dễ dàng nhất.

Điều kiện tài chính để du học Nhật

Nhìn chung, đây là điều kiện khó nhằn nhất để có được một bộ hồ sơ du học đẹp trong mắt nhà tuyển dụng. Đặc biệt đối với những bạn du học Nhật theo diện tự túc thì các điều kiện về tài chính được kiểm tra rất chặt chẽ. Để đáp ứng được điều kiện tài chính du học, bạn cần chứng minh được khả năng chi trả các khoản phí về học tập và ăn ở trong khoảng 1 năm rưỡi. Tùy vào hình thức du học và trường định theo học mà khoản chi phí này có sự thay đổi thường rơi vào khoảng 300 vạn yên. 
Ngoài việc chứng minh tài chính để theo học thì bạn cũng cần phải chuẩn bị một số tiền để thanh toán các khoản chi phí trong quá trình làm hồ sơ và thời gian đầu học tập tại Nhật bao gồm: các khoản phí về hồ sơ, dịch thuật, thi năng lực tiếng Nhật, vé máy bay, chi phí sinh hoạt tại Nhật từ 3- 6 tháng đầu....
Nếu bạn là du học sinh thuộc chương trình trao đổi sinh viên thì bạn hoàn toàn yên tâm về chi phí du học. Điều kiện duy nhất phải đáp ứng đó là có chứng chỉ tiếng Anh Ielts 6.5
Nhìn chung, chi phí để du học Nhật Bản thuộc vào hàng rẻ nhất so với các nước châu Á nói riêng và thế giới nói chung. Hơn nữa, trong quá trình du học, bạn cũng có thể làm thêm ngoài giờ và kiếm thêm số tiền từ 800 - 3000 yên/h để góp phần làm giảm bớt gánh nặng chi phí.

Các giấy tờ cần chuẩn bị để làm hồ sơ du học Nhật

  • Giấy khai sinh (bản sao công chứng)
  • Hộ chiếu (1 Bản sao + bản gốc)
  • Chứng minh ND của du học sinh, bố, mẹ (bản sao công chứng)
  • Chứng chỉ tiếng Nhật nếu có (Bản sao + bản gốc)
  • Bằng tốt nghiệp, học bạ THCS, THPT, đại học nếu có (bản sao + bản gốc)
  • Hộ khẩu gia đình (bản sao)
  • Thư giới thiệu hoặc giấy xác nhận đang đi làm nếu có 
  • 8 ảnh 3*4 và 8 ảnh 4*6
  • Chứng nhận năng lực tài chính, khả năng chi trả của người bảo lãnh. Người bảo lãnh tốt nhất nên là họ hàng với du học sinh và có thu nhập. Bạn nên liên hệ với các trung tâm tư vấn du học để được những thông tin chứng minh tài chính tốt nhất.
Một khi bạn đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện của du học thì sở nhập cảnh sẽ gửi giấy phép nhập cảnh và thông báo cho các trường trước 2 tháng khi nhập học của mỗi kỳ. Nếu bạn nhập học tháng 1 thì tháng 12 sẽ nhận được giấy, nhập học tháng 4 thì tháng 2 sẽ nhận được giấy, nhập học tháng 7 thì tháng 5 sẽ nhận được giấy báo và nhập học tháng 10 thì tháng 8 sẽ nhận được giấy báo.
Để có thể hoàn thành tốt các thủ tục chứng minh tài chính và tư vấn du học, bạn hãy liên hệ ngay với Samurai Education để có được tư vấn và định hướng tốt nhất giúp nâng cao tỷ lệ đậu du học hơn nhé.

Tư vấn du học Nhật Bản
Right banner News 2