Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu

Hướng dẫn đăng ký thẻ bảo hiểm y tế và sức khỏe tại Nhật Bản

03/08/2017Việc đăng ký thẻ bảo hiểm y tế tại nước ngoài cũng không còn có quá khó khăn đối với những người dân nước khác đến đây sinh sống, cư trú để học tập, làm việc.

Khi sinh sống ở nước ngoài, tỷ lệ xảy ra rủi ro cao hơn rất nhiều so với khi sống trong nước.  Chính vì vậy, để hạn chế những rủi ro bạn cần cẩn thận bảo vệ bản thân mình bằng cách đăng ký bảo hiểm y tế tại nước sở tại. Ngày nay, việc đăng ký thẻ bảo hiểm y tế tại nước ngoài cũng không còn có quá khó khăn đối với những người dân nước khác đến đây sinh sống, cư trú để học tập, làm việc.
Nếu bạn sống nước ngoài nhưng không đăng ký mua bảo hiểm, khi xảy ra tai nạn hay bệnh tật sẽ rất khó xử lý. Ở Nhật Bản, chi phí y tế rất đắt nên có rất nhiều trường hợp vì chi phí y tế đắt nên đã bỏ dở kế hoạch sinh sống, học tập và làm việc ở Nhật Bản để quay về nước. Vì vậy, tốt nhất các bạn nên đăng ký mua bảo hiểm y tế. Đặc biệt mua bảo hiểm sức khỏe toàn dân là mang tính bắt buộc.

Bảo hiểm sức khỏe toàn dân

Khi sinh sống, học tập và làm vieeck ở Nhật Bản, bạn cần phải chú ý rằng, bảo hiểm sức khỏe toàn dân là bảo hiểm bắt buộc tại Nhật Bản.
Sau khi làm thủ tục đăng ký dành cho người nước ngoài, nếu bạn không đăng ký mua bảo hiểm sức khỏe như bảo hiểm sức khỏe ở công ty, bạn bắt buộc phải mua bảo hiểm sức khỏe toàn dân. Quy định này đã được sửa lại trong luật tháng 6 năm 2006 và bắt đầu áp dụng từ ngày 1 tháng 4 năm 2010.
Trường hợp không mua bảo hiểm toàn dân sẽ không được đổi và gia hạn visa (tư cách lưu trú). Khi làm thủ tục để xin gia hạn visa bắt buộc bạn phải trình thẻ bảo hiểm sức khỏe toàn dân.

Hãy mua bảo hiểm sức khỏe toàn dân

Sau khi nhận thẻ lưu trú ở sân bay, bạn phải đến cơ quan hành chính của quận nơi bạn sinh sống để khai báo địa chỉ của mình. Đồng thời, bạn phải đến công ty bảo hiểm sức khỏe toàn dân của thành phố hoặc quận để mua bảo hiểm. Trường hợp là học sinh, sinh viên bạn cần phải có thẻ học sinh, sinh viên. Tùy theo từng thành phố, tỉnh mà hồ sơ cần thiết để mua bảo hiểm, hồ sơ xác nhận có được mua bảo hiểm xã hội ở nơi làm việc (làm thêm) hay không cũng khác nhau. Vì vậy, các bạn cần tìm hiểu trước các thông tin tham khảo thủ tục để mua bảo hiểm sức khỏe toàn dân ở Nhật tại các công ty bảo hiểm sức khỏe toàn dân.

Chi phí mua bảo hiểm sức khỏe toàn dân

Ở Nhật Bản có nhiều công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm sức khỏe toàn dân, mỗi công ty có mức phí đóng bả hiểm khác nhau. Nhưng theo thống kê, khảo sát từ các bảng phí dịch vụ của các công ty bảo hiểm ở Nhật, phí dịch vụ bảo hiểm sức khỏe toàn dân dao động trong khoảng 1000 đến 2000 yên mỗi tháng.
Mỗi công ty cũng có một mẫu đăng ký bảo hiểm khác nhau, tùy vào cách thức hoạt động của mỗi công ty.

Trên đây, du học Nhật Bản Samurai đã chia sẻ cho các bạn thông tin cách đăng ký bảo hiểm y tế và sức khỏe, bảo hiểm sức khỏe toàn dân. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp, sẽ giúp bạn những người đã và sắp sửa sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản biết thêm thông tin để tránh sai sót trong thủ tục sau này.


Tư vấn du học Nhật Bản
Right banner News 2