Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu

Những lưu ý khi tìm việc làm thêm tại Nhật

31/08/2017Làm thêm công việc bán thời gian ở mức độ vừa phải không ảnh hưởng tới việc học mà còn giúp cho du học sinh có thể ổn định về kinh tế cũng như có cơ hội tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản. Một ưu điểm nữa của việc đi làm thêm đó là bạn có thể học thêm tiếng Nhật, những quy tắc làm việc tại Nhật cũng như mở rộng mối quan hệ với những người bạn Nhật Bản.
Ở Việt Nam, bạn có thể bắt gặp một tấm quảng cáo dán ở ngoài một cửa hàng và tìm đến phỏng vấn xin việc. Nhưng nếu ở Nhật, nếu bạn không có cuộc gọi điện trước mà ngẫu nhiên vào cửa hàng xin việc thì đa phần bạn sẽ bị từ chối. Chính vì thế, bạn cần gọi điện tìm hiểu từ trước, gọi điện sắp xếp lịch hẹn với đơn vị tuyển. Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về một số kênh tuyển dụng như From A, Domo, Town York...

Những việc làm thêm không được phép ở Nhật

Sau khi bạn chuyển đổi việc quản lý người nước ngoài bằng thẻ cư trú mới, thủ tục liên quan đến việc xinh cấp "giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú" cũng thay đổi. Nếu trước đây bạn phải đến Cục quản lý xuất nhập cảnh vào Nhật lần đầu tiên, bạn sẽ được đóng dấu "Cho phép" vào cột "Giấ phéo hoạt động ngoài từ cách lưu trú" ở mặt sau của thẻ lưu trú.

Những công việc bị cấm không được làm thêm

Không phải công việc nào bạn cũng được phép làm thêm tại Nhật. Trong số đa dạng các loại hình công việc của Nhật Bản, có một số công việc được gọi là "Công việc không lành mạnh". Đây có thể nói tới giống như làm với nghề giải trí trong các quán bar, câu lạc bộ... Những người có Visa holiday nếu làm những công việc không lành mạnh nếu bị cảnh sát hoặc người làm trong cục quản lý nhập cảnh bắt được thì sẽ bị phạt tiền và cưỡng chế về nước. Vì vậy, tuyệt đối không được phép làm những thêm những công việc được liệt vào danh sách "không lành mạnh" như ví dụ ở trên.
lam-them-tai-nhat
Công việc tiếp khách không lành mạnh có thể kể tới như: quán rượu bia ôm, quán cà phê, quán bar có đèn chiếu sáng dưới 10 lux, quán mạt chược, hiệu pachinko-slot, mát xa đồi trụy, múa thoát y, bán hàng đồi trụy... Tất cả các công việc trên đều được liệt vào danh sách không lành mạnh và bạn sẽ bị trục xuất về nước nếu làm những việc đó. Kể cả bạn không trực tiếp làm việc những công việc trên nhưng có làm các công việc tạp vụ, nấu ăn, dọn dẹp, lễ tân... cho các cửa hàng này cũng là vi phạm.
Ngoài ra, nếu bạn vi phạm những điều dưới đây thì cũng có nguy cơ bị phạt và trục xuất về nước:
 • Ăn cắp đồ của người khác, ăn cắp hàng hóa ở cửa hàng, xe đạp không sử dụng.
 • Ăn trộm hàng hóa.
 • Dùng vé tàu trái phép (Dùng của người khác..)
 • Mua bán đồ ăn trộm
 • Cố tình đi tàu điện mà không mua vé
 • Làm quá giờ so với giấy phép đi làm. Trong năm học, 1 tuần chỉ được phép làm dưới 28 tiếng. Đối với kỳ nghỉ hè, xuân, đông bạn có thể được làm việc tối đa 40 tiếng trong 1 ngày.

Checklist những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch để đi làm thêm

Dưới đây là một số kinh nghiệm cho bạn cách viết sơ yếu lý lịch sao cho phù hợp với quy tắc tuyển dụng của người Nhật nhất:
 1. Khi bạn gửi CV qua hòm thư thì sẽ tính ngày bỏ thư vào hòm là ngày nộp.
 2. Ảnh khi gửi CV phải được chụp với trang phục nghiêm chỉnh được quy định từ trước. Khi chụp, đầu tóc phải để gọn gàng, nghiêm túc và ảnh được chụp trong thời gian 3 tháng gần nhất. Đằng sau tấm ảnh phải ghi đầy đủ họ tên.
 3. Bạn đừng quên ghi địa chỉ nơi ở hiện nay. Sau khi ghi địa chỉ của mình bưangf chữ Hán, bạn sẽ phải phiên âm tên địa chỉ đó lên trên. Tùy thuộc vào mẫu sơ yếu lý lịch bằng chữ Hiragana hay Katakana thì bạn cũng phải sử dụng mẫu chữ tương ứng theo đó.
 4. Trong quá trình ghi thông tin về kinh nghiệm học tập và làm việc, bạn hãy bổ sung thêm càng nhiều các loại bằng cấp chứng chỉ càng tốt. Hãy ghi thêm cả những kỹ năng đang theo học để phục vụ công việc nếu có.
 5. Bày tỏ rõ ràng lý do tại sao công việc đó lại phù hợp với bạn cũng như mong muốn được cống hiến của bạn đối với công việc. Điều này có tác dụng nhấn mạnh quyết tâm và sự nhiệt tình của bạn đối với công ty.
 6. Nếu bạn không có mong muốn đặc biệt gì với công ty thì hãy viết mong ước của bạn thân đó là "Làm theo quy định của công ty".
viet-cv-khi-xin-viec-lam-them-o-nhat

Chuẩn bị trước và trong quá trình phỏng vấn

Điều quan trọng nhất khi tham gia phỏng vấn là việc trả lời phỏng vấn bằng tiếng Nhật. Đây là cách để nhà tuyển dụng đánh giá xem bạn có khả năng sử dụng tiếng Nhật đến mức nào. Nếu du học sinh muốn nhanh chóng tìm việc làm thêm thì tốt nhất là bạn nên học trước các mẩu hội thoại phỏng vấn tiếng Nhật để có thêm tự tin.
Trong quá trình phỏng vấn, bạn cần nêu rõ dự định của mình đối với công việc. Khi phỏng vấn, người tuyển dụng có xu hướng muốn biết bạn thực sự muốn làm công việc này tới mức độ nào và nếu được làm thì nguyện vọng gắn bó của bạn trong bao lâu, nghĩa là họ muốn tìm hiểu độ quyết tâm của các bạn đối với công việc là như thế nào.
Khi đến phỏng vấn, bạn cũng cần chuẩn bị một số tác phong chuẩn mực để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng:
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ có dán ảnh
 • Đến sớm trước thời gian hẹn khoảng 10 phút
 • Đầu tóc gọn gàng, trang phục sạch sẽ, sáng sủa không cầu kỳ.
 • Trước khi đến tham gia phỏng vấn hãy chuẩn bị trước những câu hỏi và câu trả lời có thể gặp khi phỏng vấn
Trên đây là một số lưu ý dành cho các bạn du học sinh trong quá trình tìm kiếm việc làm thêm. Để có thể phát triển và kiếm được thu nhập cho mình trong một môi trường khắc nghiệt như ở Nhật là điều khó nhưng không phải không thể làm được. Rất nhiều bạn du học sinh Việt Nam đã và đang làm những công việc rất tốt ở Nhật.

Tư vấn du học Nhật Bản
Right banner News 2