Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu

Những yếu tố cần cân nhắc khi chọn trường du học

04/08/2017Bạn đang có ý định du học nước ngoài mà vẫn chưa biết chọn trường nào sao cho phù hợp. Bài viết sẽ đưa ra giúp bạn các kinh nghiệm khi lựa chọn trường du học phù hợp nhất đối với mỗi người

Khi lựa chọn trường để du học, đương nhiên ai cũng muốn chọn cho mình ngôi trường với chất lượng giảng dạy tốt nhất, điều kiện ăn ở, vui chơi cũng phải thuận lợi nhất có thể. Tuy nhiên, bên cạnh các yếu tố trên thì còn rất nhiều điều ảnh hưởng tới quyết định chọn trường của bạn. Đơn cử ra như về chi phí, điều kiện đi lại, chuyên ngành đào tạo, môi trường học tập... Thực tế đã chỉ ra, bạn có càng nhiều lựa chọn thì bạn càng gặp khó khăn để đưa ra quyết định chính xác nhất về ngôi trường mình phù hợp để theo học.
Dưới đây là một số tiêu chí cơ bản nhất đưa ra để bạn cân nhắc trong việc lựa chọn ngôi trường du học tốt nhất cho bản thân. Lựa chọn trường theo học là một quyết định quan trọng, có ảnh hưởng tới những năm học tập sau đó và xa hơn là cơ hội nghề nghiệp sau này. Vì thế, mỗi du học sinh tương lai cần có sự phân tích, đánh giá kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định của riêng mình.

Chọn trường du học sao cho phù hợp với bản thân

Chọn trường phù hợp với chuyên ngành

Trường đại học nổi tiếng không có nghĩa là toàn bộ các chuyên ngành của trường đó đều chất lượng. Có một số trường nổi tiếng mạnh về đào tạo tài chính nhưng vẫn mở thêm các chuyên ngành về cơ khí kỹ thuật. Tuy nhiên, chất lượng đào tạo về chuyên ngành kỹ thuật của trường này chắc chắn sẽ không thể bằng được so với ngôi trường chuyên về kỹ thuật nhưng kém nổi hơn so với trường ban đầu. Vì thế, lời khuyên được đưa ra là hãy lựa chọn ngôi trường dựa trên khả năng đào tạo của họ chứ không phải vì danh tiếng. Dĩ nhiên, danh tiếng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn ngôi trường chất lượng. Nhưng bạn cũng đừng vì thế mà bị ảnh hưởng dẫn đến các quyết định sai lầm.
Ngoài ra, khi chọn các trường du học, bạn hãy cân nhắc ưu tiên những trường có thể học lên cao như cao đẳng, đại học, cao học. Những trường được liên kết với các trung tâm, các trường cùng hệ thống khác, khi đó bạn sẽ có nhiều ưu tiên khi thi đầu vào hơn. Một lợi thế không hề nhỏ của các trường có danh tiếng đó là, hàng năm, cơ hội để các công ty tuyển dụng nhân lực tại trực tiếp ngôi trường đó là rất cao. Và đây là cơ hội không thể tốt hơn để bạn được các nhà tuyển dụng chú ý tới.

Chọn trường phù hợp với khả năng của bản thân

Sau khi bạn đã lọc ra được list các trường đáp ứng đủ tiêu chuẩn đầu tiên thì bước tiếp theo đó là chọn trường phù hợp với sức học của bản thân. Là du học sinh khi chọn trường thì ai cũng muốn được theo học ở ngôi trường chất lượng cao, được giảng dạy bởi những giáo sư, tiến sĩ hàng đầu trong lĩnh vực. Tuy nhiên, khả năng của bạn có thi được vào trường đó hay không là chuyện khác.
Cổ nhân có câu "biết mình biết người, trăm trận trăm thắng". Thay vì bạn rải hồ sơ, đi phỏng vấn, thi tuyển khắp nơi thì hãy lọc ra danh sách ngôi trường phù hợp nhất với bản thân. Bạn có học lực khá, khả năng tiếp thu hạn chế, thì nên lựa chọn những ngôi trường vừa tầm, đầu vào không quá cạnh tranh, tỉ lệ đậu sẽ cao hơn. Nếu như bạn chỉ chăm chăm apply vào các ngôi trường chất lượng thì dù có đươc nhận vào học thì cũng rất khó để theo kịp. Bởi áp lực học hành, sự cạnh tranh giữa các sinh viên ở đây là rất khốc liệt ảnh hưởng trực tiếp tới điểm số của bạn.
Trường phù hợp với khả năng bản thân không chỉ thể hiện qua yêu cầu về học lực mà còn về sự thích ứng về điều kiện tự nhiên, xã hội mới. Trước khi chọn trường, bạn nên tìm hiểu qua về nét văn hóa, khí hậu khu vực nơi mình sẽ học tập và sinh sống. Rất nhiều bạn khi sang tới nơi học tập do không quen phải thời tiết, khí hậu nơi đây nên thường xuyên gặp vấn đề về sức khỏe làm ảnh hưởng tới kết quả học tập. Một vấn đề nữa khi tới đây đó là tình trạng "sốc văn hóa" khi bạn tới một môi trường hoàn toàn mới mẻ, những con người mới, thói quen, tập quán cũng hoàn toàn khác với Việt Nam.

Chọn trường dựa theo tình hình tài chính 

Du học nước ngoài tốn kém rất nhiều khoản chi phí phát sinh như: tiền đóng học, tiền sinh hoạt... cao hơn rất nhiều so với việc học trong nước. Thông thường, các trường ở khu vực nông thôn sẽ có chi phí về học tập cũng như sinh hoạt rẻ hơn so với thành phố. Ngược lại, nếu học ở khu vực nông thôn thì bạn lại có ít cơ hội được tham gia các hoạt động giải trí cũng như kiếm việc làm thêm hơn so với thành phố.
Nếu bạn đi du học theo diện học bổng thì chi phí sẽ được tài trợ một khoản khá lớn, khi đó, áp lực tài chính cũng được giảm nhẹ hơn nhiều.
Trên đây là các tiêu chí cơ bản để lựa chọn một ngôi trường du học phù hợp nhất với bản thân. Mỗi trường đều có những ưu nhược điểm riêng, tốt nhất là bạn hãy lựa chọn, phân tích những tiêu chí phù hợp với bản thân nhất để tránh bị lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc vào những mục tiêu xa vời.

 


Tư vấn du học Nhật Bản
Right banner News 2