Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu

Tìm hiểu về hệ thống giáo dục của Nhật Bản

05/09/2017Nhật Bản là quốc gia có hệ thống giáo dục tiên tiến và khác biệt với nước ta. Chính vì thế, mỗi du học sinh trước khi sang Nhật du học thì điều quan trọng nhất đó là phải tìm hiểu về chế độ giáo dục cũng như điều kiện du học Nhật để có sự chuẩn bị tốt nhất cho mình

Chế độ giáo dục của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, mọi người bắt buộc phải học đủ hệ 9 năm bao gồm 6 năm tiểu học và 3 năm trung học cơ sở. Sau đó thi vào học 3 năm tại trường trung học phổ thông. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ thi vào các trường giáo dục nâng cáo như trường chuyên ngành, cao đẳng, đại học.
cac-cap-he-thong-giao-duc-nhat-ban
Thông thường, người nước ngoài muốn dự thi vào các trường giáo dục nâng cao của Nhật thì phải gửi đơn đăng ký và phải có đủ các điều kiện sau. Điều kiện dự thi khác nhau tùy thuộc vào trường mà bạn muốn học. Vì vậy, nếu đã quyết định chọn học trường nào đó thì bạn phải tìm hiểu kỹ những nội dung cơ bản về nó.
Đối với bậc Đại học hoặc Cao học yêu cầu bạn phải có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật N1 hoặc chứng chỉ kỳ thi du học Nhật Bản tùy theo yêu cầu của trường mình định đăng ký theo học.
Đối với các trường chuyên môn để được nhập học thì bạn phải đáp ứng một trong số các tiêu chuẩn sau đây:
  • Có bằng năng lực tiếng Nhật từ N2 trở lên
  • Người đã được đào tạo tại trường tiếng Nhật do hiệp hội chấn hưng giáo dục tiếng Nhật công nhận.
  • Người đạt 200 điểm tiếng Nhật trong kỳ thi du học Nhật Bản.
  • Người đã hoàn thành hoặc chuẩn bị tốt nghiệp khóa đào tạo hệ 12 năm tại nước ngoài và người chuẩn bị tốt nghiệp hoặc người được chứng nhận đã tốt nghiệp hay có học lực tương đương Trung học phổ thông.
  • Người có đủ điều kiện du học nước ngoài.

Tìm hiểu kỳ thi du học Nhật Bản là gì

Đây là kỳ thi do cơ quan hỗ trợ học sinh du học tại Nhật có tư cách pháp nhân hành chính độc lập tổ chức. Kỳ thi này dành cho đối tượng là du học sinh nước ngoài mong muốn được học tại các trường đại học của Nhật Bản nhằm mục đích đánh giá năng lực tiếng Nhật và học lực cần thiết để được phép học tại các trường đại học của Nhật Bản. Kỳ thi này được tổ chức vào tháng 6 và tháng 11 hàng năm. Ở Việt Nam, kỳ thi này cũng được tổ chức vào tháng 5 và tháng 11 tại trường đại học Ngoại Thương Hà Nội và trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP HCM.
nen_giao_duc_nhat_ban
Các trường đại học được phép tổ chức thi du học Nhật Bản sẽ chỉ định môn học khác nhau tùy từng khoa, chuyên ngành. Vì vậy, trước khi gửi đơn dự thi tốt nhất bạn hãy chủ động liên lạc và hỏi trường đại học mà bạn muốn theo học. Một số môn dự thi đánh giá năng lực của học sinh như sau:
  • Tiếng Nhật: Đánh giá năng lực tiếng Nhật cho phép học tại trường đại học của Nhật Bản.
  • Môn tự nhiên: Đánh giá học lực cơ bản về các môn tự nhiên như vật lý, hóa học, sinh vật...để giúp phân loại sinh viên có nhu cầu theo học tại các trường chuyên ngành về tự nhiên.
  • Môn học tổng hợp: Đánh giá năng lực cơ bản về tư duy xã hội, khả năng suy nghĩ năng lực lý luận cơ bản để học tại trường đại học của Nhật Bản.
  • Toán: Đánh giá năng lực cơ bản về số học cần thiết để học tại các trường đại học của Nhật Bản.

Đôi nét về kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật được tổ chức mỗi năm 2 lần vào thàng 7 và tháng 12. Kỳ thi được chia thành 5 cấp độ (N1-N2-N3-N4-N5) bao gồm thi viết và thi nghe. Thi đọc đã được thực hiện đến nay gồm có đọc hiểu cụm từ và câu văn, thi nghe là nghe hiểu. Bạn có thể tham khảo website http://jlpt.jp/ chuyên về kỳ thi năng lực tiếng Nhật hoặc tổ chức hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật Bản http://jees.or.jp/

Tư vấn du học Nhật Bản
Right banner News 2