Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu

Tổng hợp thông tin bạn cần biết khi mới đến Nhật Bản

30/08/2017Nhật Bản là quốc gia được rất nhiều du học sinh, người du lịch lựa chọn làm điểm đến để học tập hay giải trí. Để có được một chuyến đi trọn vẹn nhất thì bạn không thể bỏ qua một số lưu ý sau đây.

Thông tin về tình hình giao thông ở Nhật

Đầu tiên phải kể tới khi bạn bắt đầu xuống sân bay và có nhu cầu về khách sạn đã đặt phòng trước. Thông thường, có 2 sân bay được VietNamAirline khai thác khi tới Nhật đó là sân bay Narita và sân bay Haneda. Tương ứng với mỗi sân bay là cách để tới một số địa điểm lớn tại Nhật như sau.
Từ sân bay Narita bạn có thể đi một số địa điểm sau:
  • Từ sân bay Narita tới Nippori-Ueno:bạn có thể lựa chọn tuyến tàu điện ngầm Keisei Skyliner có giá khoảng 2.470 yên, thời gian mất khoảng 36 phút. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn đi chuyến chậm hơn là Keisei Honsen mất 1h12 phút nhưng có giá chỉ 1030 yên.
  • Từ sân bay Narita tới thủ đô Tokyo bạn có thể lựa chọn đi JR Limited Narita Express trong 59 phút với giá 3020 yên. Một lựa chọn khác được nhiều sử dụng đó là tuyến JR Rapid Airport Narita có giá 900 yên.
  • Từ sân bay Narita tới Shinjuku bạn có một lựa chọn là đi JR Limited Narita Express có giá 3.190 yên. Thời gian của chuyến rơi vào khoảng 1h 20 phút.
Từ sân bay Haneda bạn sẽ phải đi qua một tuyến Tokyo monorail để tới Hamamatsucho sau đó sẽ có lựa chọn sau:
  • Đi Tokyo thông qua chuyến JR Yamanote-sen có giá 154 yên mất 6 phút.
  • Đi Shinjuku thông qua chuyến JR Yamanote-sen có giá 194 yên trong 25 phút.
Vừa rồi là thông tin về các tuyến tàu điện ngầm mà bạn có thể tham khảo từ sân bay tới một số thành phố lớn của Nhật. Tại đây, bạn sẽ sử dụng các phương tiện khác hoặc các mã giảm giá để có thể di chuyển tới các nơi khác nhau ở Nhật. 

Các tuyến đường sắt ở Nhật

Đường sắt chính của Tokyo gồm có: JR, Tokyo Metro và đường sắt tư nhân. JR là tuyến đường sắt phổ biến của Nhật Bản. Mọi người có thể dễ dàng sử dụng JR để đi tới bất kỳ đâu trên toàn quốc. Ở Tokyo có tuyến Yamanote, tuyến Chuo, tuyến Saikyo. Tokyo Metro là đoàn tàu điện ngầm kết nối với mọi nới của Tokyo. Tokyo Metro có tuyến Ginza, Marunounchi, tuyến Hibiya... Kéo dài từ trung tâm Tokyo tới ngoại thành là các tuyến tàu điện ngầm tư nhân như Odakyu, Kei, Seibu...
giao thong o nhat ban
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại vé giảm giá để tiết kiệm chi phí mỗi khi đi tàu. Vé giảm giá nghĩa là người đi tàu trả tiền cho 10 vé nhưng học được nhận và có thể sử dụng cho 11 vé. Ngoài ra, có vé giảm giá dùng cho thứ bảy, ngày nghỉ, vé giảm giá chuyên dùng cho ban ngày ban có thể mua 13-15 vé mà chỉ phải trả tiền cho 10 vé.
Nếu bạn phải di chuyển thường xuyên tới 1 địa điểm thì mua vé tháng sẽ là một giải pháp kinh tế. Mua vé tháng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với mua vé hàng ngày. Trước tiên, bạn có thể đến phòng mua vé tháng định kỳ ở ga, điền đầy đủ thông tin cần thiết. Nếu bạn là du học sinh thì có thể mua vé tháng định kỳ để được giảm giá thêm cho học sinh bằng cách xuất trình thẻ sinh viên.

Đi xe buýt ở Nhật

Xe buýt ở mỗi khu vực khác nhau thì có giá vé và cách thức lên xuống xe cũng khác nhau. Xe buýt nội thành ở Tokyo, quy định giá vé khoảng 180 yên - 210 yên. Vé xe buýt cũng đươc bán theo từng công ty và các khu vực khác nhau. Bạn có thể sử dụng thẻ SUICA và PASMO để thanh toán cho dịch vụ này dễ dàng.
xe buyt nhat ban

Đi xe đạp tại Nhật

Bạn có thể mua xe đạp tại các bạn thị lớn hoặc trung tâm bán đồ cũ. Ở Nhật Bản, khi mua xe đạp bạn phải có nghĩa vụ đăng ký xe để phòng chống mất xe. Nếu đăng ký xe, khi bạn bị mất xe thì cơ hội để tìm lại xe là rất cao và trong trường hợp xảy ra tai nạn cũng dễ dàng được giải quyết. Ngoài ra, trong trường hợp bạn muốn để xe ở nơi khác ngoài khu vực để xe của tòa nhà, bạn phải gửi ở nơi giữ xe đạp ở xung quanh ga. Nếu bạn để xe ở nơi chưa được đăng ký giữ xe đạp thì có thể sẽ bị coi là vô chủ là bị thu hồi. Để nhận lại xe, bạn sẽ phải chịu một khoản phạt từ 2000-5000 yên. Thông thường xe đạp không được chở 2 người.

Những điều cần lưu ý khi thuê phòng

Trước khi đến Nhật, việc bạn dành nhiều thời gian cho việc tìm phòng trọ là rất cần thiết. Ở Nhật, nơi ở và địa chỉ liên lạc nếu không rõ ràng thì thì sẽ rất khó để thuê phòng. Do đó, sau khoảng thời gian trú tạm 2-3 tháng thì tốt nhất bạn nên làm hợp đồng thuê phòng. Ngoài ra, bạn cũng cần thu thập thông tin ở nhiều khu vực để so sánh hoặc nói chuyện để có kinh nghiệm của những người đã từng sống ở khu vực đó.
Trong chế độ quản lý cư trú mới, nếu đăng ký cư trú trong vòng 14 ngày thì thẻ tạm trú sẽ bắt đầu có hiệu lực, có thể thuê sử dụng để đăng ký các giấy tờ cần thiết.
thue nha o nhat ban
Khi làm hợp đồng thuê phòng, có nhiều trường hợp cần có người bảo lãnh là người Nhật. Có cả các công ty chuyên về bảo lãnh cho người nước ngoài và bạn có thể nhờ đến họ trong trường hợp này

Đặc trưng khi thuê phòng trọ ở Nhật

  • Gần đây có cả hợp đồng cho thuê theo tháng và theo năm. Về căn bản, bạn sẽ phải trả tiền nhà theo từng tháng.
  • Định nghĩa về Apartment và Mansion có sự khác biệt. Nếu như Apartment là nhà với sàn gỗ 2-3 tầng có nhiều hộ cư trú thì Mansion là nhà cao tầng đúc bê tông cốt thép.
  • Thời gian hợp đồng về cơ bản là 2 năm
  • Bạn cần có người bảo lãnh liên đới là người Nhật để thuê phòng trọ.

Tư vấn du học Nhật Bản
Right banner News 2